กันยายน 29, 2022

เรนโบว์แคคตัส เจ้ากระบองเพชรสีชมพูสุดหวาน

เรนโบว์แคคตัส เจ้ากระบองเพชรสีชมพูสุดหวาน
Spread the love

เรนโบว์แคคตัส กระบองเพชรสีชมพู ทั้งต้นทั้งดอกบอกเลยหว๊านหวาน

เรนโบว์แคคตัส เจ้ากระบองเพชรสีชมพูสุดหวาน เรนโบว์ (Rainbow Hedgehog Catus) เป็นพันธุ์ไม้ประดับที่ได้รับความนิยมมากในไทย จัดอยู่ในวงศ์เดียวกันกับกระบองเพชร (CACTUS) มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศเม็กซิโก ซึ่งโดยมากก็มักจะมีในเขตที่มีสภาพอากาศร้อนหรือเขตทะเลทรายค่ะ

เรนโบว์แคคตัสเป็นไม้หนามที่มีเสน่ห์ดึงดูดสายตาเหล่านักสะสมมากทีเดียวค่ะ ด้วยลักษณะลำต้นตั้ง ปลายโค้งมนมีหนามสีชมพูไล่เฉดกันสวยงามมากๆเลยแถมราคาก็จัดว่าสบายกระเป๋าโดยจะมีเรทราคาเฉลี่ยประมาณ 200-500 บาทขึ้นไปแต่ทั้งนี้ราคาแต่ละร้านอาจจะมีความแตกต่างกันไปตามขนาดรูปร่างความสวยงามและความแข็งแรงสมบูรณ์ของต้นด้วยนะคะ

Echinocereus rigidissimus rubrispinus “Rainbow Hedgehog Cactus” – Altman Plants

เรนโบว์แคคตัส เจ้ากระบองเพชรสีชมพูสุดหวาน

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ทั่วไปของเรนโบว์แคคตัส

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์โดยทั่วไปของเรนโบว์แคคตัส คือ จะมีลักษณะเป็นไม้อวบน้ำที่มีอายุยืนอยู่ได้นานหลายปีซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของแต่ละคนด้วยค่ะ  ลำต้นของเรนโบว์นั้นจะมีรูปทรงกระบอก มีลักษณะตั้งตรง ส่วนปลายโค้งมน เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่จะมีความสูงเฉลี่ยประมาณ 20 เซนติเมตร 

ผิวต้นขรุขระมีปุ่มหนามกระจายทั่วทั้งต้นมีหนามแหลมขนาดเล็กงอกออกมาตามปุ่มหนามโดยจะงอกออกมาเป็นแนวราบไปกับผิวต้นค่ะน้องมีหนามที่สร้างสีสันสวยงามให้กับต้นมากๆเลยค่ะนั่นก็คือจะมีหนามสีชมพูเข้มอยู่บนส่วนยอดต้นและค่อยๆไล่เฉดเป็นสีชมพูอ่อนและเปลี่ยนเป็นสีขาวลงมายังส่วนโคนต้นตามลำดับ

ส่วนดอกเรนโบว์แคคตัสก็มีความสวยงามไม่แพ้ส่วนต้นนะคะโดยน้องจะให้ดอกเป็นดอกเดี่ยวสีชมพูสดใสอยู่ที่ปลายยอดในช่วงพฤษภาคมถึงกรกฎาคมของทุกปีใครชอบแนวสวยหวานสดใสรับรองว่าเจอเจ้าต้นนี้ไปถูกใจแน่นอนค่ะ

เรนโบว์แคคตัส เจ้ากระบองเพชรสีชมพูสุดหวาน

เรนโบว์เลี้ยงยังไง ?

เรนโบว์แคคตัสเป็นแคคตัสที่นิยมขยายพันธุ์โดยวิธีการเพาะเมล็ดซึ่งการขยายพันธุ์โดยวิธีการเพาะเมล็ดนั้นจะทำให้แคคตัสมีระบบรากที่แข็งแรงมากกว่าการชำต้นแต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้มีอัตราเจริญเติบโตค่อนข้างช้าด้วย 

เรนโบว์สามารถดูแลและปลูกเลี้ยงได้ด้วยวิธีการง่ายๆเหมือนกันกับการปลูกไม้ในวงศ์กระบองเพชรทั่วๆไปเลยค่ะโดยน้องจะชอบดินประเภทดินร่วนปนทรายหรือดินร่วนโปร่งที่มีการระบายน้ำได้ดีชอบบริเวณที่ไม่อับชื้นมีอากาศถ่ายเทได้ดีชอบแสงแดดทนร้อนทนแล้งได้ดีเมื่อนำไปปลูกจึงควรเลือกในตำแหน่งที่น้องสามารถรับแสงแดดได้อย่างเต็มที่แต่ก็ต้องระวังกันสักหน่อยหากมีแสงแดดจัดมากเกินไปก็อาจจะทำให้ลำต้นเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและไหม้แดดได้ง่ายจึงควรหาที่กำบังแสงแดดให้น้องได้รับแดดในปริมาณที่เหมาะสมด้วยนะคะซึ่งหลายๆคนก็อาจจะใช้วิธีการปลูกน้องไว้ใต้ต้นไม้ในสวนที่บ้านก็ได้ค่ะ

เรนโบว์แคคตัส เจ้ากระบองเพชรสีชมพูสุดหวาน

นอกจากนี้การรดน้ำให้น้องก็เป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้ค่ะใครที่รักน้องต้องเข้าใจก่อนนะคะว่าน้องไม้ได้เป็นต้นไม้ที่ชอบน้ำมากนักด้วยความที่น้องเป็นไม้ในแถบทะเลทรายจึงไม่ชอบความชื้นแฉะหรือน้ำท่วมขังนะคะดังนั้นการรดน้ำควรรดเมื่อรู้สึกว่าดินในกระถางแห้งแล้วเท่านั้นค่ะเฉลี่ยแล้วในหนึ่งอาทิตย์เราจะรดน้ำให้น้องเพียง 1-2 ครั้งเท่านั้นค่ะโดยการรดแต่ละครั้งไม่ควรจัดเต็มให้น้องนะคะให้รดแค่พอชุ่มก็พอค่ะเอาไว้ดินเริ่มแห้งเมื่อไหร่เราค่อยกลับมารดน้ำให้น้องใหม่ก็ได้ค่ะเพราะไม่งั้นน้องอาจจะรากเน่าได้ง่ายๆเลยล่ะค่ะ 

ในส่วนของการให้ปุ๋ยบำรุงนั้นหากดินที่เราเตรียมมีความสมบูรณ์อยู่แล้วก็อาจจะไม่จำเป็นต้องให้ปุ๋ยน้องเลยก็ได้ค่ะแต่หากอยากดูแลน้องเพิ่มเติมเราก็สามารถใช้ปุ๋ยออสโมโคทชนิดละลายช้านำไปละลายน้ำแบบเจือจางแล้วนำไปรดให้น้องประมาณ 3 เดือนต่อครั้งก็ได้ค่ะ

 

 

 

ที่มา www.dtac.co.th

CACTUS-LOVER แล้วคุณจะรู้จัก ต้นกระบอกเพชร และ ต้นไม้อื่นๆ มากยิ่งขึ้น …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น