กันยายน 29, 2022

เลี้ยงแคคตัสให้แข็งแรง ตายยาก ไม่ใช่เรื่องยาก !!

เลี้ยงแคคตัสให้แข็งแรง ตายยาก ไม่ใช่เรื่องยาก !!
Spread the love

วิธีเลี้ยงแคคตัส เลี้ยงยังไง ให้อยู่ทน

เลี้ยงแคคตัสให้แข็งแรง ตายยาก ไม่ใช่เรื่องยาก !! กระบองเพชรหรือที่ใครหลาย ๆ คนนั้นรู้จักกันในชื่อว่า แคคตัส ชื่อสั้น ๆ แต่แสนจะน่ารักที่เราเรียก ๆ กันอยู่นี้ เป็นพืชอวบน้ำชนิดหนึ่ง ที่นิยมเลี้ยงเป็นไม้ประดับในอาคาร ออฟฟิตหรือในที่โล่งแจ้ง ผู้คนนิยมเลี้ยงเพราะมีหน้าตาน่ารัก ลำต้นจิ๋ว อีกทั้งยังมีดอกหลากสีเพิ่มความสวยงามสบายตาให้อีกด้วย กระบองเพชรเป็นพืชที่ทนต่อความแห้งแล้งเพราะมีแหล่งกำเนิดในทะเลทราย วันนี้จะมาแนะนำ 3 วิธีเลี้ยงแคคตัส เลี้ยงยังไง ให้อยู่ทน !

ปลูก แคคตัสขาย สร้างรายได้ดีไม่มีตก - ไทยเอสเอ็มอีเซ็นเตอร์ | รวมเอสเอ็มอีไทย SMEs

เลี้ยงแคคตัสให้แข็งแรง ตายยาก ไม่ใช่เรื่องยาก !!

การรดน้ำที่จำเป็น 

ถึงแม้ว่าแคคตัสเป็นพืชที่ทนแล้งได้ แต่ต้นไม้ทุกชนิดบนโลกของเรา ที่ขึ้นชื่อว่าต้นไม้ยังไงก็ต้องหมั่นรดน้ำ วิธีเลี้ยงแคคตัสคือต้องหมั่นสังเกตดูว่าดินแห้งหรือยัง แต่ไม่ควรรดให้ดินฉ่ำน้ำตลอดเวลา เคล็ดลับคือให้นำกิ่งไม้มาปักไว้ในกระถางตอนรดน้ำ และให้สังเกตุกิ่งไม้ดูถ้าแห้งเมื่อไหร่หมายความว่าถึงเวลารดน้ำแล้ว ควรปล่อยให้ดินแห้งบ้างเพราะอาจจะทำให้รากเน่าได้ เฉลี่ย 5 วันรดน้ำครั้งนึง

สารอาหารปุ๋ยแคคตัส

การใส่ปุ๋ยก็เป็นเหมือนการให้อาหาร และส่วนมากแล้วสำหรับคนที่ปลูกแคคตัสนั้น เขาจะนิยมมาใช้ปุ๋ยวิทยาศาตร์กัน เพราะสามารถหาสูตรที่ปรับให้เหมาะกับสายพันธุ์แคคตัสได้ แต่ต้องระวังอย่างมากอย่าใส่ปุ๋ยเยอะหรือใช้ปุ๋ยที่มีความเข้มข้นมากเกินไป ใครเน้นวิธีเลี้ยงแคคตัสให้ออกดอก ควรเลือกปุ๋ยที่ช่วยเรื่องการออกดอก

Cactus Care - Tiny Tree Garden

แสงแดดช่วยให้ออกดอก

วิธีเลี้ยงแคคตัสให้ออกดอกได้ดั่งใจนั้น แสงแดดมีความจำเป็นเป็นอย่างมาก ซึ่งแคคตัสชอบแดดที่ไม่แรงมาก เพราะหากได้รับแสงแดดมากเกินไปจะทำให้เกิดรอยไหม้ ควรเลือกวางแคคตัสในที่ที่มีแสงรำไร ให้แดดส่องถึงประมาณ 70% ประมาณ 4-6 ชั่วโมงต่อวัน และเมื่อแคคตัสได้รับแสงแดดเพียงพอ ก็จะออกดอกสวย ๆ มาให้เราเชยชมได้แล้ว

 

 

 

ขอบคุณที่มา salehere.co.th

CACTUS-LOVER แล้วคุณจะรู้จัก ต้นกระบอกเพชร และ ต้นไม้อื่นๆ มากยิ่งขึ้น …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น