กันยายน 29, 2022

แนะนำกระบองเพชรสุดฮิต สายพันธุ์ไหนน่าปลูก ห้ามพลาด !!

แนะนำกระบองเพชรสุดฮิต สายพันธุ์ไหนน่าปลูก ห้ามพลาด !!
Spread the love

สายพันธุ์ต้นกระบองเพชรยอดฮิต

แนะนำกระบองเพชรสุดฮิต สายพันธุ์ไหนน่าปลูก ห้ามพลาด !! การตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ทั้งภายในและภายนอกนั้น ถือว่ามีความสำคัญในการใข้ชีวิตเป็นอย่างมาก และ ณ ปัจจุบันกระแสของการปลูกต้นไม้ เพื่อแต่งเติมพื้นที่สีเขียวให้แก่บ้าน หรือคอนโด ฯ กำลังมาแรง ซึ่งต้นไม้ที่นิยมนำมาปลูกก็มีทั้งไม้ดอก ไม้ใบ รวมถึงไม้อวบน้ำอย่างต้นกระบองเพชร หรือแคคตัส ด้วยชื่อเสียงเรื่องความเลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลเยอะ แถมแคคตัสเหล่านี้ยังเป็นพืชที่เหมาะกับอากาศเมืองไทยอีกด้วย ถ้าใครสนใจอยากลองเริ่มเลี้ยงแคคตัส จะต้องไม่พลาดบทความของเราในวันนี้ เพราะเราได้รวบรวม  3 สายพันธุ์ต้นกระบองเพชรยอดฮิต มานำเสนอ สำหรับคนที่ต้องปลูกกระบองเพชร จะมีสายพันธุ์อะไรบ้างไปดูกันเลย

 

แนะนำกระบองเพชรสุดฮิต สายพันธุ์ไหนน่าปลูก ห้ามพลาด !!

1. สกุลยิมโนคาไลเซียม

ยิมโนคาไลเซียม (Gymnocalycium)" แคคตัสต้องมนต์ที่คนทั่วโลกหลงสเน่ห์ — LivingPop

คงไม่พูดถึงไม่ได้จริง ๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็มักจะเห็นอยู่ทั่ว ๆ ไป เพราะเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีรูปร่างที่น่ารัก กะทัดรัด ส่วนในเรื่องของรูปทรงนั้น จะมีลักษณะ กลม และแบ่งเป็นพู สันหนามแยกออกจากกัน สิ่งที่ทำให้ต้นกระบองเพชรสายพันธุ์นี้โดดเด่น และเป็นที่ชื่นชอบก็คือ สีของต้นที่มีหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะสีของต้นที่เป็นสีด่าง อย่างแคคตายิมโนดำแดง แคคตัสยิมโนสีมัลติ ยิมโนหัวสีเหลือง หรือยิมโนหัวสีแดง เลี้ยงง่ายในสภาพอากาศเมืองไทย แม้โดนแดดจัด ก็ยังสามารถเติบโตได้ดี

 

2. สกุลแอสโตรไฟตัม

เปิดโลก "แอสโตร (Astrophytum)" แคคตัสแห่งดวงดาวที่อยู่ในใจนักเลี้ยงทั่วโลก — LivingPop

แอสโตรไฟตัม อีกหนึ่งความสวยงามที่น่าหลงใหลเป็นอย่างมาก เพราะต้องอกเลยว่าตอนนี้เป็นหนึ่งสายพันธุ์ที่เข้าไปอยู่ในใจหลายคน แคคตัสแอสโตรไฟตัม เป็นสกุลแคคตัสที่มีถิ่นกำเนิดมาจากอเมริกาเหนือ แบ่งออกได้อีก 6 – 7 ชนิด มีทั้งแบบที่มีหนาม และไม่มีหนาม ความโดดเด่นของต้นกระบองเพชรสกุลนี้ก็คือ จุดสีขาวที่กระจายไปทั่วต้น ทำให้ดูคล้ายดวงดาว เป็นแคคตัสที่ไม่แตกกอ สามารถขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด และออกดอกบนยอดบริเวณตุ่มหนาม

 

3. สกุลแมมมิลลาเรีย (แมม)

แนะนำกระบองเพชรสุดฮิต สายพันธุ์ไหนน่าปลูก ห้ามพลาด !!

เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการสร้าง อณาจักร แคคตัส โดยเจ้าแคคตัสแมมมิลลาเรีย เป็นสกุลที่มีแคคตัส ที่สามารถแบ่งแยกสายพันธุ์ได้มากกว่า 400 สายพันธุ์ หรือเรียกกันสั่น ๆ ว่า “แมม” แล้วตามด้วยชื่อของชนิด มีหลากหลายรูปทรงแตกต่างกันออกไป บางชนิดเป็นทรงกลม บางชนิดเป็นทรงกระบอง หรือเป็นทรงแป้นก็มี สามารถขึ้นเป็นต้นเดี่ยว หรือแตกออกเป็นกอก็ได้เช่นกัน จุดเด่นของแคคตัสสกุลนี้ก็คือ ลักษณะของหนามที่ออกมาเป็นกลุ่ม หรือบางชนิดก็มีหนามหนา สานปกคลุมทั่วต้น ทำให้ดูเหมือนมีขนฟูสีขาว ต้นกระบองเพชรสกุลนี้ชอบแดดจัด ๆ และลมถ่ายเท

 

 

 

ที่มา dasseburg.com

CACTUS-LOVER แล้วคุณจะรู้จัก ต้นกระบอกเพชร และ ต้นไม้อื่นๆ มากยิ่งขึ้น …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น