กันยายน 29, 2022

พิงค์ ไดมอนด์ แคคตัสอีกสายพันธุ์ที่มีสีสันสดใส ยิ่งดูยิ่งสวย

พิงค์ ไดมอนด์ แคคตัสอีกสายพันธุ์ที่มีสีสันสดใส ยิ่งดูยิ่งสวย
Spread the love

πพิงค์ ไดมอนด์ ยิมโนต้นด่างชมพูยิ่งดูก็ยิ่งสวยอวยได้เต็มที่

พิงค์ ไดมอนด์ แคคตัสอีกสายพันธุ์ที่มีสีสันสดใส ยิ่งดูยิ่งสวย ไม้หนามสาวหวาน พิงค์ ไดมอนด์ (Gymnocalycium ‘Pink Diamond’) เป็นแคคตัสในสกุล ยิมโนคาไลเซียม (Gymnocalycium) จัดเป็นไม้ในกลุ่มแคคตัสอีกสายพันธุ์หนึ่งที่มีสีสันสดใส สามารถดึงดูดสายตาคนที่เดินผ่านไปมาได้ไม่ยากด้วยสีหวานชมพู๊ ชมพู ของนางนั่นเองค่ะ โดยต้องบอกเลยว่าปีนี้เป็นปีทองของน้องพิงค์เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นเหล่าสาวกแคคตัส เหล่านักสะสม หรือชาวสายเขียวทั้งมือใหม่และมืออาชีพ ก็ล้วนต้องยินยอมมอบใจให้น้องพิงค์ของเราแทบทั้งนั้น เรียกว่าเจอที่ไหนเป็นต้องมองน้องไม่วางตา ดีไม่ดีอดใจไม่ไหวก็รับน้องกลับมาอยู่บ้านด้วยกันเพิ่มสมาชิกใหม่ให้ที่บ้านแบบไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

Pink Diamond แคคตัส พิงค์ไดมอนด์กราฟตอสามเหลี่ยม หน่อกราฟได้ชำได้ พร้อมทำต่อ | Shopee Thailand

พิงค์ ไดมอนด์ แคคตัสอีกสายพันธุ์ที่มีสีสันสดใส ยิ่งดูยิ่งสวย

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของพิงค์ ไดมอนด์

พิงค์ ไดมอนด์ เป็นไม้ในกลุ่มแคคตัสที่มีความด่างในตัว และด้วยความด่างนี้ทำให้กลายเป็นขวัญใจของเหล่าสาวกได้ไม่ยาก พิงค์ ไดมอนด์ มีความสวยเด่นทุกส่วนตลอดลำต้น โดยลำต้นจะมีรูปทรงกลม ผิวต้นขรุขระ แบ่งออกเป็นร่องหรือกลีบตลอดลำต้น มีสีเขียวเข้มด่างสีชมพูสด มีตุ่มหนามกระจายอยู่ทั่วไปโดยตามตุ่มหนามจะมีขนสีขาวขนาดเล็กขึ้นปกคลุมอยู่ด้วย ตามตุ่มหนามจะมีหนามแหลมสีขาว-น้ำตาล งอกออกมาจากตุ่มหนาม ตุ่มละ 3-5 แท่ง โดยหนามที่งอกออกมานั้นจะมีความแหลมคมและแข็ง 

ดอกพิงค์ ไดมอนด์ มีลักษณะเป็นดอกเดี่ยว ขนาดใหญ่ มักจะงอกออกมาตามตุ่มหนามที่อยู่บริเวณปลายยอด ดอกพิงค์ ไดมอนด์ มีกลีบดอกรูปทรงรี ผิวกลีบเรียบ ขอบกลีบเรียบ สีชมพูสดใส โดยกลีบดอกจะออกเรียงซ้อนกันหลายชั้นสวยงามมากทีเดียวค่ะ

พิงค์ ไดมอนด์ แคคตัสอีกสายพันธุ์ที่มีสีสันสดใส ยิ่งดูยิ่งสวย

วิธีการดูแลเอาใจใส่พิงค์ ไดมอนด์ให้สวยงามและอยู่กับเราได้นาน

พิงค์ ไดมอนด์ เป็นพันธุ์ไม้ในวงศ์เดียวกันกับกระบองเพชร ดังนั้นการดูแลจะใช้หลักการเดียวกัน โดยเราควรเลือกปลูกในดินที่เป็นดินร่วนปนทราย สามารถระบายน้ำและอากาศได้ดี รวมถึงควรเลือกปลูกในกระถางที่เป็นกระถางดินเผาเพื่อช่วยลดอุณภูมิในดินได้ดียิ่งขึ้น กระถางที่เลือกใช้นั้นควรมีการเจาะรูระบายน้ำตรงก้นกระถางและควรเลือกแบบมีจายรองก้นกระถางด้วยเพื่อช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในดินได้นานยิ่งขึ้นค่ะ

พิงค์ ไดมอนด์ แคคตัสอีกสายพันธุ์ที่มีสีสันสดใส ยิ่งดูยิ่งสวย

นอกจากนี้การรดน้ำให้ความชุ่มชื้นแก่ไม้หนามชนิดนี้ยังเป็นเรื่องที่ความให้ความสำคัญด้วย โดยควรรดเมื่อดินแห้งหรืออาทิตยืละประมาณ 1-2 ครั้ง  ยิ่งในช่วงหน้าฝนก็ยิ่งแทบไม่ต้องรดน้ำเลยก็ว่าได้ค่ะ  ความที่น้องเป็นพืชทะเลทรายธรรมชาติของน้องจึงเป็นไม้ที่ชอบแสงแดด เราจึงควรปลูกหรือจัดวางกระถางในตำแหน่งที่มีแสงแดดส่องถึงได้ตลอดทั้งวัน การปลูกในที่ร่มแนะนำให้นำน้องออกมารับแสงแดดอาทิตย์ละ 3-5 วัน ครั้งละ 6-8 ชั่วโมง จะช่วยให้น้องเจริญเติบโตแข็งแรง มีสีชมพูสดใส และสามารถออกดอกเบ่งบานต้อนรับเรากลับบ้านได้เรื่อย ๆ ค่ะ

 

 

 

แหล่งข้อมูลจาก www.baanlaesuan.com , www.livingpop.com

CACTUS-LOVER แล้วคุณจะรู้จัก ต้นกระบอกเพชร และ ต้นไม้อื่นๆ มากยิ่งขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น