กันยายน 29, 2022

ศัตรูของแคคตัส ที่คนรักไม้หนามต้องรู้จัก !!

ศัตรูของแคคตัส ที่คนรักไม้หนามต้องรู้จัก !!
Spread the love

ศัตรูแคคตัสที่ชาวไม้หนามต้องรู้จักก่อนจะสาย

ศัตรูของแคคตัส ที่คนรักไม้หนามต้องรู้จัก !! สำหรับใครที่ปลูกแคคตัส ก็หวังว่าสักวันมันจะออกดอกมาสวยงาม และถ้าหากวันใดแคคตัสต้นโปรด ต้นสวยของเรา เริ่มซูบ เริ่มเหี่ยว มีแผลโดยเราหาสาเหตุยังไม่ได้ เจ้าของอย่างเรา ๆ ก็เริ่มใจคอไม่ค่อยดี เริ่มกลัวว่าแคคตัสของเราจะเป็นอะไรไป  ซึ่งโดยปกติแล้วแคคตัสของเราจะมีศัตรูพืชที่คอยมาเกาะแกะทำร้ายต้นของเราได้ แต่ไม่ต้องตกใจไปนะครับ ถ้าเรารู้เท่าทันและรู้จักวิธีป้องกันศัตรูพืชเหล่านี้ได้ เจ้าพวกนี้ก็จะมากวนใจแคคตัสของเราได้ยาก วันนี้สวนหลังบ้านจะมาเป็นฮีโร่ปราบศัตรูพืชให้กับเพื่อน ๆ เองฮะ

ศัตรูของแคคตัส ที่คนรักไม้หนามต้องรู้จัก !!

เพลี้ยหอย (Scale Insect)

Can prickly pear invasions be controlled by cochineal scale insects? | Centre for Invasion Biology

สำหรับคนปลูกแคคตัสนั้น มักจะต้องเจอกับเจ้าตัวนี้อยู่เป็นประจำ เพราะเพลี้ยหอยนั้นคือศัตรูตัวร้ายหมายเลข 1 ที่ทำให้เราสุดเพลียได้เลย เพลี้ยหอย (ที่ไม่ใช่หอย) เป็นแมลงศัตรูประเภทปากดูด รูปร่างเป็นแผ่นกลม นูน หรือเป็นขีด ๆ คล้ายฝาหอยขนาดจิ๋ว ชอบหลบอยู่ใต้ขนปุยตามยอด บริเวณตุ่มหนาม และที่โคนต้นในด้านที่เราจะยังมองไม่ค่อยเห็นถ้าไม่สังเกตดี ๆ หรือติดอยู่ตามผิวต้น และคอยดูดกินน้ำเลี้ยงจากต้น หากลุกลามมาก อาจทำให้ไม้เกิดอาการซีดเหลืองขาดอาหาร อ่อนแอลงจนถึงตายได้เลยทีเดียว

 

เพลี้ยแป้ง (Mealybug)

How to Get Rid of Mealybugs on My Cactus? - PlantCarer

สำหรับอีกหนึ่งในศัตรูพืชตัวร้าย ที่มักจะมาทำลายความสวยงามของแคคตัส นั้นก็เพลี้ยแป้ง สำหรับเจ้าตัวนี้นั้นถือว่าเป็นแมลงประเภทปากดูด ที่คอยดูดกินน้ำเลี้ยงตามยอดอ่อนของแคคตัสและไม้อวบน้ำ มีลักษณะกลมแบนอ่อนนุ่ม ทั่วทั้งลำตัวจะถูกปกคลุมด้วยปุยผงสีขาว เวลาเขี่ยที่ตัวมันก็จะมีผงแป้งหลุดกระจายออกมา เพลี้ยแป้งจะเกาะอยู่ตามยอดอ่อน แล้วคอยดูดน้ำเลี้ยงของแคคตัสและไม้อวบน้ำ ทำให้พืชไม่สามารถเจริญเติบโตได้ และตายไปในที่สุด มีลำตัวสีขาว และมักอาศัยร่วมกับมด โดยมดจะเป็นตัวคอยคาบเพลี้ยมาให้เกาะตามต้น บางทีพบอยู่ตามรากใต้ดินทำให้เรามองไม่เห็น แต่มีข้อสังเกต ถ้าต้นแคคตัสและไม้อวบน้ำของเราเริ่มโทรม สันนิษฐานก่อนว่าอาจมีแมลงศัตรูอยู่ในดินของเราก็เป็นได้

 

ไรแดง หรือ ไรแมงมุมแดงคันซาวา (Kanzawa Spider Mite)

ไรแดงคือแมง..ไม่ใช่แมลง ชาวไร่มันฯ..อย่าใช้ยาผิด

สำหรับศัตรูพืชแคคตัสที่เชื่อว่าหลายคน ๆ น่าจะไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไหร่ และอาจจะไม่ทันสังเกตเห็น  เพราะเนื่องจากเจ้าตัวไรแดงนั้น มักจะมีขนาดที่ค่อนข้างเล็กมาก ต้องสังเกตดี ๆ ลักษณะโดยทั่วไปจะมีส่วนเปลือกหุ้มลำตัวเป็นสีออกส้มแดง มี 8 ขา และถูกจัดอยู่ในตระกูลเดียวกับแมงมุม มีชื่อสามัญในภาษาอังกฤษว่า Kanzawa Spider Mite

 

 

 

ที่มา www.livingpop.com

CACTUS-LOVER แล้วคุณจะรู้จัก ต้นกระบอกเพชร และ ต้นไม้อื่นๆ มากยิ่งขึ้น …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น