กันยายน 29, 2022

เดย์ดรีม เจ้าแคคตัสอ้วนกลมต้นม่วง ไร้หนาม แถมปลูกแล้วมงคล

เดย์ดรีม เจ้าแคคตัสอ้วนกลมต้นม่วง ไร้หนาม แถมปลูกแล้วมงคล
Spread the love

เดย์ดรีม เจ้าอ้วนกลมต้นม่วง ไร้หนามนามเพราะ ออกหน่อง่าย เหมาะปลูกประดับไว้เป็นไม้มงคล

เดย์ดรีม เจ้าแคคตัสอ้วนกลมต้นม่วง ไร้หนาม แถมปลูกแล้วมงคล ปัจจุบันกระแสความนิยมในการปลูกไม้ประดับจำพวกกระบองเพชรหรือแคคตัสนั้นกำลังเป็นที่นิยมกันอย่างมากโดยความนิยมนี้ได้กระจายออกเป็นวงกว้างไปทั่วโลกซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าพืชในตระกูลนี้สามารถปลูกเลี้ยงง่ายโตเร็วสามารถทนได้ต่อสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งและสภาพอากาศร้อนได้ดี

One of the famous Gymnocalycium​ hybrid &​ cultivar in Thailand. Clone name  : Daydream : r/cactus

เดย์ดรีม เจ้าแคคตัสอ้วนกลมต้นม่วง ไร้หนาม แถมปลูกแล้วมงคล

กระบองเพชรสามารถแบ่งออกได้หลายสกุล โดยจะจำแนกตามลักษณะที่แตกต่างกันไป กระบองเพชรในสกุลยิมโนคาไลเซียม (Gymnocalycium) ก็เป็นอีกหนึ่งในหลายสกุลที่เหล่าสาวกชื่นชอบและนิยมหามาปลูกกันมากมาย มักจะมีลักษณะเป็นต้นเดี่ยว มีหลากหลายรูปทรง และมักจะมีการแตกหน่อออกมาจากตุ่มหนาม มีหนามมีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับลักษณะของแต่ละชนิด ชอบออกดอกอยู่บริเวณปลายยอด ดอกมีหลากหลายสีสัน เช่น ชมพู เหลือง ส้ม ขาว  ฯลฯ ซึ่งในการเบ่งบานแต่ละครั้งก็จะสามารถอยู่ได้นานหลายวันเลยทีเดียวค่ะ

เดย์ดรีม (Gymnocalycium ‘Daydream’) จัดเป็นกระบองเพชรในสกุลยิมโนคาไลเซียมอีกชนิดหนึ่ง มีลักษณะเด่น คือ เป็นกระบองเพชรไร้หนาม (หนามน้อย) รวมถึงมีผิวเป็นสีม่วงเข้ม ให้ดอกเดี่ยวดอกสีชมพูโต ๆ แสนโดดเด่น ที่สำคัญคือ ไม่ค่อยกลายพันธุ์ผิดเพี้ยนไปจากต้นแม่ ใครอยากปลูกเลี้ยงเพาะไว้ขายปลูกกันได้แบบยาว ๆ ไปเลยค่า !

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ทั่วไปของเดย์ดรีมแคคตัส

เดย์ดรีม มักมีลักษณะเป็นต้นเดี่ยว รูปทรงอวบ อ้วนกลม ผิวไม่เรียบ แบ่งเป็นพูขนาดใหญ่ ไม่มีหนาม (อาจจะมีหนามน้อยหรือขนาดเล็กบ้าง) มีผิวสีม่วงเข้มสวยเด่นไม่เหมือนใคร  มีตุ่มหนามบ้างประปราย 

ดอกเดย์ดรีมจะออกดอกเป็นดอกเดี่ยวอยู่บริเวณปลายยอด ให้ดอกสีชมพูอ่อน มีกลีบดอกรูปทรงรี ซ้อนเรียงกันเป็นชั้นสวยงาม ผิวกลีบเรียบ ขอบกลีบด้านข้างเรียบ แต่ช่วงปลายกลีบมีหยักเป็นร่องแฉกเล็กน้อย ช่วยทำให้กลีบดอกดูมีมิติสวยงามมากยิ่งขึ้น ช่วงโคนดอกเชื่อมติดกัน บริเวณโคนดอกไล่ไปจนถึงก้านดอกมีสีเขียวอ่อน

เดย์ดรีม DayDream Gymnocalycium รับประกันสายพันธ์ุ | Shopee Thailand

วิธีการปลูกเลี้ยงเดย์ดรีมแคคตัสให้เติบโตแตกหน่อสวย

 “เดย์ดรีม” นิยมขยายพันธุ์โดยวิธีการชำหน่อ เนื่องจากทำได้ง่ายและต้นเจริญเติบโตได้รวดเร็วกว่าวิธีอื่น ซึ่งการชำหน่อนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น  2 วิธี คือ การชำแบบระบบปิด และ การชำแบบระบบเปิด 

แบบระบบปิดทำได้โดยการนำเอากระถางที่ใช้ชำหน่อใส่ลงในกล่องหรือถุงพลาสติก จากนั้นทำการเติมน้ำลงไปที่ก้นกล่องแล้วจึงปิดฝาให้สนิท นำไปวางไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงได้แบบรำไร ประมาณ 1 เดือน ก็จะมีรากงอกออกมาแล้วจึงนำไปปลูกลงในกระถางที่มีขนาดเหมาะสม 

ส่วนการชำแบบระบบเปิดจเป็นการชำแบบไม่ใช้ถุงปิด แต่จะใช้วิธีการคอยพรมน้ำให้ดินชื้นอยู่ตลอดเวลา แล้วนำไปวางไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงแบบรำไร ทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือน ก็จะค่อย ๆ มีรากงอกออกมาแล้วจึงนำไปปปลูกในกระถางต่อไปค่ะ

เมื่อนำมาปลูกลงในกระถางสิ่งที่เราต้องคำนึงประการต่อมาคือ ดินที่ใช้ในการปลูก โดยดินที่เหมาะสำหรับนำมาปลูกนั้นควรเป็นดินร่วยโปร่งหรือดินร่วนปนทรายที่มีสารอาหารเพียงพอ อุดมด้วยอินทรียวัตถุต่าง ๆ มีคุณสมบัติสามารถระบายน้ำได้ดี นำมาปลูกลงในกระถางที่มีขนาดเหมาะสม และมีการเจาะรูเอาไว้ตรงก้นกระถางเพื่อช่วยในการระบายน้ำ มีถาดรองก้นกระถางเพื่อช่วยเก็บความชุ่มชื้นในดินได้นานขึ้น

พาชม #5 กระบองเพชรพันธุ์ยิมโนสุดยูนีคกับความสวยที่มีมากกว่าหนาม - Midori-Garden ミドリガーデン

โดยธรรมชาติของกระบองเพชรในสกุลยิมโนนั้นมักจะต้องการแสงแดดมาก ชอบแสงแดดส่องถึงแบบเต็มวัน แต่ไม่ควรปล่อยให้โดนแดดโดยตรงเป็นเวลานาน แนะนำให้ปลูกเลี้ยงในโรงเรือนที่สามารถกำหนดปริมาณของแสงแดดได้ หรือใช้แสลนมากางเพื่อช่วยอำพรางแดดประมาณ 50% ขึ้นไป เพื่อหลีกเลี่ยงอาการต้นไหม้ และอาการต้นเฉาตาย 

สำหรับการรดน้ำให้ความชุ่มชื้นนั้น ผู้ปลูกควรรดน้ำในปริมาณพอเหมาะเมื่อดินแห้งเท่านั้น หรือประมาณ อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง (ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่นำไปปลูก) หากใช้กระถางปลูกแบบมีรูระบายและมีจานรองก้นกระถางด้วยแล้วก็จะยิ่งช่วยปรับสมดุลย์ และเก็บรักษาความชุ่มชื้นในดินได้นานยิ่งขึ้น ก่อนรดน้ำแต่ละครั้งสามารถเช็กสภาพดินว่าควรลงได้รึยัง โดยการใช้ไม้จิ้มลงไปในดินจนึงก้นกระถาง แล้วดึงไม้ขึ้นมาหากไม่มีดินติดไม้แสงดว่าดินแห้งแล้วสามารถรดน้ำได้เลยค่ะ 

แต่ระวังอย่ารดน้ำมากจนเกิดน้ำท่วมขังหรือจนดินชื้นแฉะนะคะ เอาแค่พอประมาณก็พอ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการเกิดรากเน่านั่นเองค่ะ  ดูแลไปเรื่อย ๆ แล้วก็อย่าลืมนำปุ๋ยสำหรับแคคตัสมาใส่บำรุงกันอีกสักหน่อยประมาณ 1-2 เดือนต่อครั้งนะคะ การดูแลเหล่านี้จะช่วยให้เดย์ดรีมแคคตัสของคุณสามารถเจริญเติบโต แตกหน่อ และออกดอกสวย ๆ มาให้ชมได้เรื่อย ๆ เลยล่ะ

 

 

 

แหล่งข้อมูลจาก www.baanlaesuan.com , www.livingpop.com

CACTUS-LOVER แล้วคุณจะรู้จัก ต้นกระบอกเพชร และ ต้นไม้อื่นๆ มากยิ่งขึ้น …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น