กันยายน 29, 2022

ข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจทำโรงเรือนแคคตัส !

ข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจทำโรงเรือนแคคตัส !
Spread the love

สิ่งที่ต้องรู้ !! ก่อนตัดสินใจทำโรงเรือนแคคตัส

ข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจทำโรงเรือนแคคตัส ! สำหรับเรื่องราวที่เราจะนำเสนอให้ทุกคนได้ดูกันในวันนี้นั้น เชื่อว่าสำหรับคนที่มีความหลงรักในแคคตัสหรือกระบองเพชรอย่างเรา ๆ แคคตัสต้องมาอันดับหนึ่ง ต้องได้อยู่ในที่ที่เหมาะสม แดดได้ น้ำได้ อากาศพอเหมาะ แรก ๆ เราปลูกไม่กี่ต้นก็อาจจะยังเป็นลูกหอบได้ (หอบไปจ๊ะเช้าแดดซีกนี้ บ่ายแดดซีกนี้) แต่เมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่งต้นไม้เราจะงอกครับ เริ่มหอบและยกไม่ไหว จึงเป็นที่มาว่าทำไมโรงเรือนสำหรับแคคตัสจึงสำคัญ วันนี้สวนหลังบ้านไม่อยากให้ทุกคนเป็นลูกหอบอีกต่อไป เรามาดูกันว่าถ้าอยากจะมีโรงเรือนสักหลังจะต้องเตรียมพร้อมอะไรกันบ้าง? ไปดูกันเล้ยยย

โรงเรือนสำเร็จรูป สำหรับกระบองเพชร ปลูกผักกางมุ้ง โรงเพาะเห็ดสำเร็จรูป  วัสดุปลูกเมล่อนในโรงเรือน ปลูกผักไร้ดิน เรือนเพาะชำ โรงเรือนปลูกผักราคาดี  แหล่งขายกระบองเพชร เพาะแคคตัส ปลูกระบองเพชรขาย เพาะต้นกระบองเพชร  โรงเรือนปลูกผักขนาดเล็ก ปลูกผักไฮโดรโปนิก ...

ข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจทำโรงเรือนแคคตัส !

1. สถานที่ตั้ง และทิศทางของแสงแดด

ก่อนเริ่มทำโรงเรือนต้องดูตำแหน่งการตั้งโรงเรือน และดูแนวแสงแดดก่อน

การดูแนวแสงแดด สามารถใช้แอปพลิเคชันชื่อ “sun surveyor lite” ได้ โดยจะแสดงองศาการส่องแดด โดยการวางโทรศัพท์แนวระนาบ แล้วดูว่าพระอาทิตย์ในแต่ละช่วงเวลาอยู่ตรงส่วนไหน

ควรตั้งโรงเรือนให้โดนแสงแดด อย่างน้อยควรเป็นแดดเช้ามากกว่าแดดบ่าย

ในฤดูหนาวไม้ในโรงเรือนจะมีโอกาสไหม้แดดมากที่สุด เนื่องจากคนส่วนใหญ่กลางสแลนไว้เฉพาะหลังคา แต่พอเข้าหน้าหนาวพระอาทิตย์เปลี่ยนเส้นทางมาส่องด้านข้าง ซึ่งไม่ได้กางสแลน ดังนั้นเราอาจจะต้องมีการกางสแลนเพิ่มฮะ

โรงเรือน กระบองเพชร 143*73*195 ซม 1 ประตู + 1 หน้าต่าง เกรดพรีเมียม (wi-1)  - โรงเรือนกระบองเพชร Cactus Villa

2. รูปแบบและขนาดที่เหมาะกับพื้นที่

การทำโรงเรือนต้องคำนึงถึงสถานที่ตั้งและขนาดพื้นที่ เพื่อจะได้ทำโรงเรือนให้เข้ากับพื้นที่ใช้งานและขนาดของแต่ละบ้านหรือแต่ละสวนนั่นเอง

ประเภทพื้นภายในโรงเรือน อย่างพื้นสนามหญ้าหรือพื้นปูน มีข้อดีข้อเสียต่างกัน ดังนี้ครับ

พื้นดิน

  • ข้อดี : แคคตัสหรือกระบองเพชรชอบความชื้นในพื้นดิน เวลาแสงแดดส่องลงมาจะไม่เก็บหรือสะท้อนความร้อนขึ้นมา
  • ข้อเสีย : หญ้าจะขึ้นเยอะ ต้องคอยถอน หรือต้องแก้ไขโดยการใช้พลาสติกคลุมดินมาปูทับ หรือโรยหินเพื่อป้องกันให้หญ้าขึ้นช้าลง

พื้นปูน

  • ข้อดี : ดูแลทำความสะอาดง่าย และไม่มีแมลงหรือสัตว์ที่อยู่ในดิน
  • ข้อเสีย : เก็บความร้อนมากเกินไป จะทำให้ภายในโรงเรือนอุณหภูมิสูง (เราไม่สามารถสัมผัสพื้นปูนที่โดนแดดส่องตอนกลางวันได้ เพราะมันจะร้อนมาก) แถมยังมีต้นทุนสูง เพราะจะมีค่าใช้จ่ายในการเทปูน ซึ่งราคาก็แรงอยู่ครับ

ข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจทำโรงเรือนแคคตัส !

3. งบประมาณของโครงสร้างโรงเรือน

วัสดุที่เลือกใช้นั้น ย่อมเป็นไปตามงบประมาณที่เรามี แต่ต้องเน้นความแข็งแรง ทนทาน เพื่อให้แคคตัสได้รับประโยชน์สูงสุดด้วย โดยวัสดุที่นิยมนำมาใช้ มีดังนี้

  • 3.1 โครงสร้างของโรงเรือน

ก็มีหลากหลายแบบ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะทำโรงเรือนแบบชั่วคราวหรือถาวร มีทั้งเหล็ก ไม้ ท่อพีวีซี และท่อเหล็ก ที่สามารถต่อเชื่อมกัน เป็นโครงสร้างแบบสำเร็จรูปได้เลย

  • 3.2 โครงสร้างหลังคา

หรือมุงผนังโรงเรือน มีหลากหลายแบบ ซึ่งความคงทนจะขึ้นอยู่กับวัสดุที่เราเลือกใช้ครับ

 

 

 

ที่มา www.livingpop.com

CACTUS-LOVER แล้วคุณจะรู้จัก ต้นกระบอกเพชร และ ต้นไม้อื่นๆ มากยิ่งขึ้น …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น