กันยายน 29, 2022

วิธีดูแล ฮาโวเทียคูเปอร์อาย ไม้ประดับทรงสวย

วิธีดูแล ฮาโวเทียคูเปอร์อาย ไม้ประดับทรงสวย
Spread the love

วิธีการปลูก เลี้ยงและดูแลฮาโวเทียคูเปอร์อาย ไม้ประดับทรงสวยคล้ายดอกบัวสีเขียวสด

วิธีดูแล ฮาโวเทียคูเปอร์อาย ไม้ประดับทรงสวย ฮาโวเทียคูเปอร์อาย (Haworthia Cooperi) หรือ ฮาโวเทียบัวหยก เป็นพืชในวงศ์ ASPHODELACEAE เช่นเดียวกับว่านหางจระเข้ (Aloe) สกุล Haworthia Duval  ซึ่งจัดเป็นพืชในจำพวกไม้อวบน้ำ (Succulent Plants) ลำต้นมีขนาดเล็กกระทักรัด สำหรับใครที่ชอบพันธุ์ไม้ไซส์มินิอย่างฮาโวเทียคูเปอร์อายไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนค่ะ

ฮาโวเทียคูเปอร์อายมีแหล่งกำเนิดอยู่ในแถบทวีปแอฟริกาตอนใต้ ไม่ว่าจะเป็นในโมซัมบิก, นามิเบีย, เลโซโท, เอสวาตินี และแอฟริกาใต้ เป็นต้น ต่อมาก็ได้มีการนำเอาไม้สวยงามนี้มาแพร่กระจายขยายพันธุ์ต่อไปยังพื้นที่ต่าง ๆ และได้รับความนิยมอย่างยอดเยี่ยมเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน โดยในประเทศไทยเองก็ให้ความนิยมปลูกไม้ประดับจำพวกฮาโวเทียอยู่ไม่น้อยเช่นกัน มีเรทราคาเฉลี่ยเริ่มต้นที่หลักสิบไปจนถึงหลักหลายร้อยบาท และในสายพันธุ์ที่ต้องนำเข้า และหายากก็อาจจะมีราคาแตะหลักหลายพันบาทเลยทีเดียว

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

วิธีดูแล ฮาโวเทียคูเปอร์อาย ไม้ประดับทรงสวย

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของฮาโวเทียคูเปอร์อาย

ฮาโวเทียคูเปอร์อาย เป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุอยู่ได้นานหลายปี มีลักษณะเป็นไม้อวบน้ำที่มีลำต้นเตี้ย ลำต้นมีสีเขียวอ่อน เมื่อเลี้ยงจนแข็งแรงดีแล้วก็จะสามารถแตกหน่อต่อได้อีกเป็นจำนวนมาก 

ใบมีลักษณะเป็นใบเดี่ยวออกเรียวเวียนซ้อนกันถี่ โดยใบจะมีรูปทรงเรียวยาว ปลายใบแหลมคล้ายรูปทรงของดาบแถบยาว ผิวใบเรียบ ขอบใบเรียบ มีรยางค์คล้ายหนาม ใบมีสีเขียวเข้มแบบไล้เฉดสี โดยมีสีเขียวเข้มจากส่วนโคนใบไปจนถึงกลางใบ และมีสีเขียวอ่อนจากส่วนหลางใบไปยังปลายใบ 

ดอกฮาโวเทียคูเปอร์อายจะให้ดอกแบบช่อกระจะสีขาวขนาดเล็ก โดยจะออกดอกอยู่บริเวณปลายยอด ส่วนผลมีลักษณะเป็นฝักรูปทรงรี สีเขียว เมื่อแก่สีจะเข้มขึ้นและจะแตกอ้าออก ด้านในฝักบรรจุเมล็ดพันธุ์รูปทรงแบนสีดำขนาดเล็ก

วิธีดูแล ฮาโวเทียคูเปอร์อาย ไม้ประดับทรงสวย

วิธีการปลูกเลี้ยงและดูแลฮาโวเทียคูเปอร์อาย

ฮาโวเทียคูเปอร์อาย เป็นไม้ประดับทรงสวยงามคล้ายกลับดอกบัว นอกจากสวยงามแล้วยังปลูกง่าย มองแล้วเพลินตาสบายใจช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้ดีทีเดียวค่ะ

สำหรับการปลูก ฮาโวเทียคูเปอร์อายนั้นควรปลูกในดินร่วนโปร่งที่ระบายน้ำได้ดี และมีความอุดมสมบูรณ์ สำหรับการนำไปปลูกหรือขยายพันธุ์นั้นนิยมทำโดยวิธีการชำหน่อ หากมีรากแล้วให้นำไปปลูกลงดินความลึกพอประมาณไม่ควรฝังลงลึกเกินไป เมื่อทำการกลบดินแล้วเราจะยังไม่รดน้ำตามก่อนนะคะ ให้รอประมาณ 2-3 วัน แล้วจึงรดน้ำให้ชุ่ม ทั้งนี้ก็เพื่อให้รากได้ปรับตัวให้ชินกับสภาพดินที่นำไปปลูกก่อนนั่นเองค่ะ 

ควรเลือกปลูกในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และปลอดโปร่ง มีแสงแดดส่องถึงได้พอประมาณ การปลูกไว้กลางแจ้งควรมีแสลนมากางเพื่ออำพรางแสงแดดให้ด้วย ไม่ควรปลูกไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดจัด และไม่ควรปล่อยให้โดนแสงแดดจัดโดยตรงเป็นเวลานาน เพราะอาจจะทำให้ต้นเฉาตายได้ง่าย รวมถึงอาจทำให้เกิดอาการใบไหม้ เกรียมแดด สีของใบไม่สด ฯลฯ  นอกจากนี้ควรดูแลโดยการรดน้ำให้ชุ่มสัปดาห์ละ 1-2  ครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่นำไปปลูกด้วยนะคะ หากสังเกตว่าดินเริ่มแห้งแล้วก็สามารถรดน้ำได้เลยค่ะ

 

 

 

แหล่งข้อมูลจาก www.technologychaoban.com

CACTUS-LOVER แล้วคุณจะรู้จัก ต้นกระบอกเพชร และ ต้นไม้อื่นๆ มากยิ่งขึ้น …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น