กันยายน 29, 2022

แมมขนนกเปียก แมมขนฟูที่ดูเหมือนเปียกตลอดเวลา

แมมขนนกเปียก แมมขนฟูที่ดูเหมือนเปียกตลอดเวลา
Spread the love

แมมขนนกเปียก แมมมิราเรียขนฟูที่ดูเหมือนเปียกอยู่ตลอดเวลา

แมมขนนกเปียก แมมขนฟูที่ดูเหมือนเปียกตลอดเวลา แมมมิลาเรียหนามละมุนอย่าง แมมขนนกเปียก (Mammillaria schiedeana V plumose) หรือ แมมเมียวโจ นั้น เป็นแคคตัสในสกุลแมมมิลาเรีย (Mammillaria) ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกากลาง มีความโดดเด่นไม่เป็นรองคือใครก็คือ มีขนสีขาวที่ดู ๆ แล้วราวกับว่าน้องนั้นเปียกน้ำอยู่ตลอดเวลา โดยตลอดลำต้นจะถูกปกคลุมไปด้วยหนาม หรือขนสีขาวหยิกหยอย นุ่มนิ่มไม่ทิ่มมือ เหมาะสำหรับการนำไปปลูกประดับเพื่อความสวยงาม โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีเบบี๋วัยกำลังซน เพราะการปลูกเลี้ยงต้นไม้ที่มีหนามแหลมคมอาจจะทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้ 

ด้วยลักษณะพิเศษของแมมขนนกเปียกที่ไม่เหมือนใคร จึงทำให้สายพันธุ์นี้ค่อนข้างจะหายากอยู่สักหน่อย ส่วนมากจึงมักจะมีขายตามร้านใหญ่ ๆ โดยเรทราคาเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณหลักร้อยบาท สามารถปลูกเลี้ยงและดูแลง่าย ทนร้อน ทนแล้งได้ดี เหมาะสำหรับปลูกเป็นไม้กระถางวางประดับตามมุมต่าง ๆ แม้จะเป็นมุมเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่จำกัดก็สามารถประดับให้สวยงามขึ้นได้ ดังนั้นเราจึงมักจะเห็นการวางประดับเอาไว้บนโต๊ะรับแขก โต๊ะทำงาน ริมระเบียง ในสวน ฯลฯ

Mammillaria schiedeana var. plumosa forma mostruosa

แมมขนนกเปียก แมมขนฟูที่ดูเหมือนเปียกตลอดเวลา

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของแมมขนนกเปียก

ขนนกเปียก หรือ แมมเมียวโจ เป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุอยู่ได้นานหลายปี ถูกจัดอยู่ในกลุ่มกระบองเพชร ลำต้นมีลักษณะอวบน้ำ มีรูปทรงกลม มีพูตื้น ๆ รอบต้น มีตุ่มหนามกระจายทั่วลำต้น และมีขนสีขาวละเอียดคล้ายขนนกสีขาว (หนามนุ่ม ๆ เป็นฝอย) ปกคลุมอยู่ตลอดลำต้น โดยขนนั้นมองดูแล้วคล้ายกับขนนกที่เปียกอยู่ตลอดเวลาเป็นลักษณะแปลกใหม่ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน

ดอกของแมมขนนกเปียก จะออกดอกเป็นแบบดอกเดี่ยว แต่ละดอกประกอบด้วยกลีบดอกสีขาวอมเหลืองหรือสีชมพูอ่อน โดยกลีบดอกจะมีรูปทรงรี ปลายกลีบมีลักษณะหยักแหลม มักจะออกดอกในช่วงฤดูหนาว มีผลเป็นรูปรี สีชมพู ด้านในเมล็ดประกอบด้วยเมล็ดพันธุ์สีดำจำนวนมาก

Mammillaria schiedeana v. plumosa

วิธีการปลูกเลี้ยงและดูแลแมมขนนกเปียก

แมมขนนกเปียก มีวิธีการดูแลไม่ยาก เป็นไม้ประดับที่เหมาะกับเมืองร้อนอย่างประเทศไทย เนื่องจากชื่นชอบแสงแดด ทนร้อน ทนแล้งได้ดี การขยายพันธุ์แมมขนนกขาวสามารถทำได้โดยวิธีการเพาะเมล็ด วิธีการขึ้นตอกราฟ และวิธีการชำหน่อ แต่วิธีที่นิยมมากที่สุด คือ วิธีการชำหน่อ ซึ่งวิธีการนี้มีข้อดีตรงที่ทำได้ง่าย เจริญเติบโตเร็ว ออกรากง่ายเพียงแค่เด็ดหน่อที่แข็งแรงออกมาวางพักไว้ในร่ม 3-4 วัน หรือวางทิ้งไว้รอให้รากงอกออกมาจากนั้นก็สามารถนำไปปลูกต่อได้เลย โดยลักษณะที่ได้จะได้ถอดแบบมาจากต้นแม่แบบเป๊ะ ๆ เลยค่ะ

วิธีการดูแลแมมขนนกเปียก ควรนำไปปลูกเลี้ยงในดินร่วนปนทรายหรือดินที่มีลักษณะร่วนโปร่งสามารถระบายน้ำได้ดี เป็นพืชที่ชอบน้ำน้อยแต่ชอบแดดมาก ดังนั้นจึงควรรดน้ำแค่พอชุ่มในเวลาที่ดินแห้งเท่านั้นหรือประมาณอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ในช่วงหน้าฝนอาจจะไม่ต้องรดน้ำเลยก็ได้ (ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม) และควรปลูกไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง หากได้รับแสงแดดเพียงพอจะทำให้แมมขนนกเปียกมีขนปกคลุมหนาแน่นสวยงาม ต้นแข็งแรง และเจริญเติบโตได้ดี

ปะออยป่ะ on Twitter: "#succulember 5.กลับมาสู่สายดอกกันอีกที อันนี้คิดว่าทุกคนคงคุ้นตา mammillaria schiedeana หรือที่เรียกกันว่าแมมขนนกเหลือง เป็นโหมด easy สำหรับการเริ่มปลูกพืชอวบน้ำและกระบองเพชรอีกอัน มีญาติสนิทเป็น mammillaria plumosa(ขนนกขาว) ที่จะ ...

แต่หากนำไปปลูกเลี้ยงในที่ร่ม หรือในตัวอาคารควรนำออกมารับแสงแดดอย่างสม่ำเสมอ อาทิตย์ละ 3-5 วัน ครั้งละ 6-8 ชั่วโมง จะช่วยให้ต้นเจริญเติบโตสวยงามได้เช่นกันค่ะ ในส่วนของการบำรุงสามารถใช้ปุ๋ยออสโมโคทหรือปุ๋ยสำหรับแคคตัสชนิดอื่น ๆ ได้ 1-2 เดือนต่อครั้งค่ะ

 

 

 

แหล่งข้อมูลจาก www.siamplants.com

CACTUS-LOVER แล้วคุณจะรู้จัก ต้นกระบอกเพชร และ ต้นไม้อื่นๆ มากยิ่งขึ้น …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น