กันยายน 29, 2022

เปลือกไข่ ไอเทมสารพัดประโยชน์สำหรับแคคตัส

เปลือกไข่ ไอเทมสารพัดประโยชน์สำหรับแคคตัส
Spread the love

เปลือกไข่ไอเทมสารพัดประโยชน์ที่คนเลี้ยงแคคตัสควรรู้ !!

เปลือกไข่ ไอเทมสารพัดประโยชน์สำหรับแคคตัส ต้องบอกว่าสำหรับคนปลูกแคคตัสนั้น มักจะอีกหนึ่งปัญหากวนใจของคนรักแคคตัสเป็นอย่างมาก ซึ่งปัญหาดังกล่าวคงหนีไม่พ้นเรื่องศัตรูพืชทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเพลี้ย หนอน บุ้ง หรือหอยทาก ที่มักจะมาทำร้ายแคคตัสต้นโปรดของเรา ทำให้เราต้องคอยฉีดพ่นยาฆ่าแมลง แต่ถ้าไม่อยากใช้สารเคมีจากการใช้ยากำจัดศัตรูพืชก็ยังมีอีกวิธีง่าย ๆ ที่เป็นมิตรกับแคคตัสของเราเหมือนกันครับ วันนี้สวนหลังบ้านเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปทำปุ๋ยธรรมชาติจากเปลือกไข่ไก่กัน นอกจากปลอดภัยกับเราและแคคตัสแล้ว ยังประหยัดเงินในกระเป๋าของเราอีกด้วยนะ

5 ประโยชน์งาน “สวน” จากเปลือกไข่

ประโยชน์ของเปลือกไข่

เปลือกไข่ไก่มีประโยชน์มากมายสำหรับแคคตัส แบบที่เราคาดไม่ถึงเลยฮะ เพราะว่าในเปลือกไข่นั้น อุดมไปด้วย

แร่ธาตุแคลเซียมที่เป็นประโยชน์กับต้นไม้ ช่วยบำรุงราก และเมื่อนำไปผ่านความร้อน ก็จะเกิดกำมะถัน ช่วยไล่แมลงที่มารบกวนและกัดกินต้นไม้ได้

ช่วยเสริมสร้างเซลล์ และบำรุงราก เร่งดอก เพราะธาตุแคลเซียมจะมีส่วนในการเคลื่อนย้ายและเก็บรักษาคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนในพืช เพื่อนำไปใช้ในการสร้างผล และเมล็ดต่อไป

ช่วยส่งเสริมการนำธาตุไนโตรเจนมาใช้ให้เป็นประโยชน์มากขึ้น ในระยะออกดอก และระยะที่สร้างเมล็ด

เปลือกไข่ ไอเทมสารพัดประโยชน์สำหรับแคคตัส

วิธีทำปุ๋ยจากเปลือกไข่ไก่

ด้วยสรรพคุณของเปลือกไข่ไก่ที่ดีมาก ๆ สำหรับแคคตัส เราสามารถนำเปลือกไข่ไก่มาทำได้ทั้งปุ๋ยหมัก และปุ๋ยแบบน้ำ หรือจะทำสเปย์ฉีดป้องกันแมลงก็ได้เช่นกัน ว่าแล้วไปดูวิธีทำปุ๋ยจากเปลือกไข่ในแต่ละแบบกันดีกว่า บอกเลยว่าง่ายมาก เพื่อน ๆ สามารถทำตามได้เลยฮะ

 วิธีทำปุ๋ยหมักจากเปลือกไข่

1.นำเปลือกไข่ไปตากแดดให้แห้งสนิท ประมาณ 3 – 5 วัน

2.ตำ ทุบ หรือปั่นให้ละเอียด แล้วนำไปหมักกับปุ๋ยหรือดินหมัก เปลือกที่บดละเอียดแล้ว นำมาเป็นอาหารเสริมผลิตปุ๋ยไส้เดือนได้ด้วยนะ

 

 

 

 

ที่มา www.livingpop.com

CACTUS-LOVER แล้วคุณจะรู้จัก ต้นกระบอกเพชร และ ต้นไม้อื่นๆ มากยิ่งขึ้น …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น