กันยายน 29, 2022

พาไปรู้จัก อโลไฮบริด เจ้าแคคตัสหน้าคล้ายว่านหางจระเข้

พาไปรู้จัก อโลไฮบริด เจ้าแคคตัสหน้าคล้ายว่านหางจระเข้
Spread the love

อโลไฮบริด อโลลูกผสมที่ใครได้เห็นเป็นต้องชมว่าสวย

พาไปรู้จัก อโลไฮบริด เจ้าแคคตัสหน้าคล้ายว่านหางจระเข้ วันนี้เราขอพาทุกคนแวะมาทำความรู้จักกับอโลไฮบริด กันสักหน่อยนะคะ เพราะอาจจะมีหลายคนที่ยังไม่รู้จักว่าเจ้าต้นหน้าตาคล้ายกับว่านหางจระเข้นี้คือต้นอะไรกันแน่ ?

อโลไฮบริด หรือ อโลลูกผสม เป็นพืชท้องถิ่นในทวีปแอฟริกา พบว่ามีมากกว่า 300 ชนิด เป็นพืชที่เกิดมาจากการถูกผสมข้ามสายพันธุ์กัน เพื่อให้ได้ลักษณะเด่นที่มีในฝั่งพ่อและแม่มามากที่สุด นักวิจัยผู้ทำการเพาะพันธุ์จะเลือกเอาต้นแม่พันธุ์และต้นพ่อพันธุ์ที่มีลักษณะเด่นสวยงามตามต้องการมาทำการจับคู่ผสมกันจนได้เมล็ดพันธุ์อันสมบูรณ์นำมาเพาะขยายพันธุ์จนได้เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่มีความหลากหลายกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิม เมื่อมีการพัฒนาให้สวยงามแปลกใหม่ไปกว่าแบบเดิม ก็นับว่าเป็นโอกาสดีของเหล่านักสะสมที่จะสามารถซื้อหาเอามาปลูกประดับบ้าน และเก็บไว้ชื่นชมได้มากขึ้นด้วย ทำให้ไม่น่าเบื่อ และเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้เราได้เป็นอย่างดีค่ะ

Aloe hybrid re-potting. เมื่ออโลย้ายบ้าน | by Anubis | TH Cacti & Succulents | Medium

พาไปรู้จัก อโลไฮบริด เจ้าแคคตัสหน้าคล้ายว่านหางจระเข้

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของอโลไฮบริด

อโลไฮบริด มีลักษณะเป็นพุ่มกอเช่นเดียวกันกับว่านหางจระเข้ทั่วไป เพียงแต่มีขนาดเล็กกว่า เมื่อปลูกเลี้ยงไปเรื่อย ๆ จะมีการแตกกอออกหน่อขยายอออกไป มีใบรูปทรงเรียวรี ปลายใบแหลมเล็ก ผิวขรุขระไม่เรียบเหมือนสายพันธุ์ธรรมดา ผิวมีสีเขียวสดตัดกับลายนูนสีขาวหรือสีเขียวอ่อนที่กระจายอยู่ทั่วใบ มีขอบใบหยักคล้ายหนามขนาดเล็กมีสีชมพูอ่อน ๆ 

วิธีการเลี้ยงดูอโลไฮบริดให้งอกงามตามใจต้องการ

อโลไฮบริด หรือ อโลลูกผสม นั้น สามารถขยายพันธุ์ได้โดยวิธีการแตกหน่อออกมาทางด้านข้างของลำต้น เป็นไม้ประดับที่ปลูกเลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์ง่าย และโตเร็ว ปัจจุบันนิยมนำมาปลูกเป็นไม้กระถางวางประดับตามจุดต่าง ๆ เพื่อความสวยงามร่มรื่น จัดเป็นไม้ฟอร์มกอที่มีความสวยงามแปลกตาที่น่าสนใน และน่าหามาสะสมเอาไว้อีกชนิดหนึ่ง  

สำหรับการดูแลปลูกเลี้ยงในสภาพอากาศอย่างประเทศไทยนั้นแทบไม่มีปัญหาอะไรเลยค่ะ จะเป็นสายเขียวมือเก่า หรือมือใหม่อย่างเรากามารถนำมาปลูกได้แบบสบาย ๆ  สิ่งที่เราต้องคำนึงเมื่อนำมาปลูกเลี้ยงนั้นก็จะคล้าย ๆ กับการปลูกว่านหางจระเข้ทั่วไปเลย 

เริ่มจากดินสำหรับปลูกควรเป็นดินร่วนซุย หรือดินร่วนโปร่ง ที่สามารถระบายความชื้นและระบายอากาศได้ดี ซึ่งเราสามารถจัดเตรียมดินเป็นพิเศษเพื่อให้ ต้นอโลไฮบริด เจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้นโดยการใช้สูตรผสมดินดังนี้

  • หินภูเขาไฟ เบอร์ 00 = 40% +
  • หินภูเขาไฟ เบอร์ 02 = 10% 
  • ดินถุงร่อนแล้ว = 40% (ไม่ควรเป็นดินที่ผสมแกลบหรือดินหมักใบก้ามปู)
  • เวอร์มิคิวไลต์ = 4%
  • เพอร์ไลท์. =4%
  • สตาร์เกิลจี + ปุ๋ยออสโมโค๊ด 13-13-13 = 2%

พาไปรู้จัก อโลไฮบริด เจ้าแคคตัสหน้าคล้ายว่านหางจระเข้

แสงแดดก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก  อโลไฮบริด เป็นพืชที่ชื่นชอบแสงแดดควรปลูกเอาไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง หากปลูกไว้กลางแจ้งควรหาแสลนมากางช่วยอำพรางแสงแดดด้วยเพื่อช่วยลดแสงแดดที่อาจจะมีมากเกินไปเป็นสาเหตุให้ใบเปลี่ยนสี สีเพี้ยน สีใบไม่สดสวยอย่างที่ควรจะเป็น และเป็นต้นเหตุทำให้เกิดต้นแห้งเหี่ยวเฉาตายได้ในที่สุด

นอกจากนี้การรดน้ำให้ความชุ่มชื้นก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ควรมีการรดน้ำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง แต่หากสภาพแวดล้อมที่นำไปปลูกมีความแห้งแล้งและค่อนข้างร้อนจัด สามารถรดน้ำแบบวันเว้นวันในปริมาณพอเหมาะก็ได้ค่ะ ส่วนปุ๋ยแนะนำให้งดการใช้ปุ๋ยมูลไส้เดือนและปุ๋ยคอก เนื่องจากในปุ๋ยเหล่านี้อาจจะมีจุลินทรีย์ชนิดต่าง ๆ ที่ไปทำลายรากของ อโลไฮบริด ทำให้รากเน่าตายได้ง่าย หากต้องการบำรุงเพิ่มเติมก็สามารถใช้ปุ๋ยเคมีทั่วไปบำรุงได้ 1-2 เดือนต่อครั้ง (ขึ้นอยู่กับสภาพดินที่ใช้ปลูก) เท่านี้ก็จะมี ต้นอโลไฮบริด ที่มีฟอร์มกอสวย ๆ สีสด ๆ เอาไว้ประดับบ้านช่วยให้บ้านดูมีชีวิตชีวาขึ้นได้แบบไม่ยากเลยค่ะ ใครยังไม่มีวันหยุดนี้ลองไปหามาปลูกกันแลยนะคะ

 

 

 

แหล่งข้อมูลจาก www.livingpop.com

CACTUS-LOVER แล้วคุณจะรู้จัก ต้นกระบอกเพชร และ ต้นไม้อื่นๆ มากยิ่งขึ้น …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น