กันยายน 29, 2022

เราจะมาเปิดเผยเรื่องราวลับ ๆ กับ ความลับของแคคตัส

เราจะมาเปิดเผยเรื่องราวลับ ๆ กับ ความลับของแคคตัส
Spread the love

ความลับของแคคตัส ไม้หนามสุดฮิต เอาใจเหล่าคนเลิฟเว่อร์

เราจะมาเปิดเผยเรื่องราวลับ ๆ กับ ความลับของแคคตัส สำหรับวันนี้ เราจะมาเปิดเผยเรื่องราวลับ ๆ ที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนนั้นหลงรักในการปลูกแคคตัส โดยที่ต้องบอกเลยว่า ต้นไม้ที่เราเรียกได้ว่า แคคตัส (Cactus) หรือ ต้นกระบองเพชร เป็นต้นไม้ยอดฮิตที่ครองใจคนรักต้นไม้หลายคนเลยทีเดียว ด้วยขนาด รูปทรงที่น่ารัก มีหลายสายพันธุ์ให้เลือกปลูกกันตามชอบ แถมยังมีประโยชน์มากมาย จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่มีคนให้ความสนใจกันมากมาย สำหรับใครที่เป็นแคคตัสเลิฟเว่อร์ วันนี้เรามีความลับเกี่ยวกับเจ้าไม้กระถางไซซ์มินิชนิดนี้ที่น่าสนใจมาฝากกันค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย !

แคคตัส 9 เรื่องน่ารู้ต้นกระบองเพชร ไม้กระถางไซซ์มินิ

เราจะมาเปิดเผยเรื่องราวลับ ๆ กับ ความลับของแคคตัส

1. แคคตัส มาจากภาษากรีก

สำหรับคำว่า แคคตัส (Cactus) ถือว่าเป็นคำเฉพาะ ที่ต้นกำเนิดนั้นมาจากคำภาษากรีกว่า คักโตส (Kaktos) หรือหัวอาร์ติโช้กของสเปน ซึ่งชาวกรีกจะเรียกพืชที่มีหนามแหลมว่า แคคตัส ถึงแม้ว่าในความเป็นจริงแล้ว พืชทั้ง 2 ชนิดนี้จะเป็นคนละสายพันธุ์และแตกต่างโดยสิ้นเชิงก็ตาม

2. แคคตัส เซอร์ไวเวิลแห่งทะเลทราย

อย่างที่หลาย ๆ คนทราบว่า แคคตัสนั้นมักจะมาคู่กับคำว่าทะเลทราย และเนื่องจาก ทะเลทราย เป็นแหล่งกำเนิดเดิมของแคคตัส ซึ่งพื้นที่ที่ค่อนข้างแห้งแล้ง และฝนที่ตกลงมาแต่ละครั้งก็ให้ปริมาณน้ำน้อยแถมยังระเหยไว ดังนั้นเจ้าไม้หนามชนิดนี้จึงต้องปรับตัวให้อยู่รอดด้วยระบบรากตื้น ซึ่งรากของแคคตัสจะมีความลึกเพียง 1.3 ซม. เท่านั้น เพื่อดูดซับน้ำให้ได้มากที่สุดในเวลาอันรวดเร็ว แล้วเอาไปเก็บในลำต้นไว้หล่อเลี้ยงตัวเองในยามที่ไม่มีน้ำฝน

แคคตัส 9 เรื่องน่ารู้ต้นกระบองเพชร ไม้กระถางไซซ์มินิ

3. แคคตัส จะเปิดปากใบเฉพาะกลางคืน

ปกติแล้วต้นไม้ส่วนใหญ่จะเปิดปากใบตอนกลางวันเพื่อสังเคราะห์แสง โดยดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปและปล่อยออกซิเจนออกมา ซึ่งเป็นกระบวนการที่ทำให้เกิดการคายน้ำและสูญเสียน้ำไปในปริมาณมาก ดังนั้นเพื่อความอยู่รอดแคคตัสจึงต้องใช้อีกหนึ่งวิธีคือ การเผาผลาญกรด (Crassulacean Acid Metabolism หรือ CAM) กระบวนการที่ช่วยให้เปิดปากใบได้เฉพาะเวลากลางคืน เพื่อลดการสูญเสียน้ำนั่นเอง ยกเว้นบางฤดู เช่น ในช่วงที่อากาศร้อนมาก ๆ แคคตัสอาจจะปิดปากใบไว้ทั้งกลางวันและกลางคืน หรือเข้าสู่ช่วงระยะพักตัว ที่ทำให้ต้นหยุดการเจริญเติบโตไปเลยก็มี

 

 

ที่มา home.kapook.com

CACTUS-LOVER แล้วคุณจะรู้จัก ต้นกระบอกเพชร และ ต้นไม้อื่นๆ มากยิ่งขึ้น …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น